TIN TỨC

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Ở bài cách phân biệt mật ong thật giả đã hướng dẫn các bạn thử mật ong bằng lá hành tươi, lòng đỏ trứng gà, thử bằng lửa, bằng ngăn đá tủ lạnh. Bài viết hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

Mật ong rừng là gì?

Mật ong rừng là mật do loài ong sống hoang dã trong rừng tự làm xây tổ kiếm mật về. Mật ong rừng là mật tổng hợp của nhiều loại hoa trong rừng nơi mà đàn ong làm tổ, Ong rừng hút mật của bất kỳ loại hoa nào có mật và lấy luôn phấn hoa về tổ.

Mật ong rừng có 3 loại cơ bản:

Ong mật giống với ong nuôi nhưng to và dài hơn. Làm tổ trong hốc cây hoặc hốc đá nơi kín gió. Tổ thường nhỏ nên lượng mật ít. 

to-ong-mat-lam-hoc-da

Tổ ong mật thường làm ở hốc cây hoặc hốc đá nơi kín gió

Ong ruồi ( muỗi) ong nhỏ, tổ nhỏ bằng bàn tay sản lượng mật ít – khó kiếm giá thành cao

mat-ong-ruoi-nguyen-to

Tổ ong ruồi ( muỗi)

Ong khoái – loại phổ biến ở rừng, tổ lớn lượng đến hơn 1 sải tay mật nhiều – không thể thuần hóa.

to-ong-khoai

Tổ ong khoái to trên cây

Mật ong nuôi là gì?

Người ong di chuyển đàn ong theo mùa, mà chỉ đi chuyển được nơi quả đồi thấp, do vậy mật ong nuôi được chia theo từng loại hoa: mật ong hoa nhãn, mật hoa vải, mật hoa café, mật hoa xuyến chi, mật cao su, mật hoa cúc quỳ, mật hoa chó đẻ, mật hoa bạc hà,…. Tùy từng loại hoa mà cho ra mật ong màu khác nhau: xanh vàng, vàng óng, màu hổ phách, vàng đen.

Cách phân biệt

Mật ong rừng Mật ong nuôi
  • Mật ong rừng thường có nhiều gas : do quá trình khai thác lấy mật có lẫn các ấu trùng ong non – khuyến cáo nên sử dụng trong 2 năm.
  • Mật ong rừng để một thời gian lớp phấn hoa nổi lên trên do tổ ong mật ở rừng thường lẫn rất nhiều phấn hoa vào bầu mật mà khi vắt mật người thợ không thể loại bỏ được.
  • Về màu sắc : mật ong rừng khi mới khai thác về mật có màu vàng nhạt, sau đó chuyển sang màu cam và càng để lâu càng màu sậm hơn.
  • Về độ sánh: mật ong rừng thường loãng hơn mật ong nuôi.
  • Về mùi thơm mật ong rừng rất thơm, mùi thơm tổng hợp của nhiều loại hoa, không thể phân biệt được mùi thơm của loại hoa gì.
  • Mật ong nuôi do được đặt vào các cầu ong nên khi khai thác mật được đặt vào các máy quay ly tâm tránh được tối đa nhộng ong non văng ra đảm bảo vệ sinh – ít gas.
  • Mật ong nuôi không có lớp phấn hoa nổi lên trên mặt chai do người nuôi khai thác cả phấn hoa bằng cách đặt những miếng sắt có lỗ nhỏ chỉ vừa con ong chui vào thùng lọt phấn hoa lại
  • Mật ong nuôi có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào từng mùa, từng loại hoa mà người nuôi di chuyển đàn ong đến để khai thác.
  • Về độ sánh mật ong nuôi thường đặc sánh hơn mật ong rừng
  • Mật ong nuôi thường ít thơm hoặc thơm đặc trưng của từng loại hoa mà đàn ong khai thác mật.

 

Cách đơn giản nhất là phải ngửi phải nếm thử mới biết: mật ong rừng cực thơm nồng thậm chí hơi chua đặc trưng của mật ong do ong lấy rất nhiều loại hoa trong bán kính nó làm tổ, một giọt mật ong rừng có chứa rất nhiều loại hoa không thể phân biệt được là hoa gì.  

Dùng một cốc nước nóng 60-70 độ để thử: cho 1 thìa mật ong rừng vào khuấy đều lên thì mùi thơm tỏa ra rất nhiều thơm mà mật ong nuôi không sánh được.

Thử tương tự  với mật ong nuôi thì cũng có mùi thơm nhưng chỉ đặc trưng của một loại hoa.

phan-biet-mat-ong

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng nước nóng 60-70 độ

Chú ý:  Nếu thử mật ong nuôi với cốc nước nóng mà thấy có mùi kháng sinh bốc lên thì mật ong không đảm bảo tiêu chuẩn – do đàn ong bị bệnh người nuôi dung kháng sinh mà vẫn cố tình lấy mật.

Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và yên tâm sử dụng mật ong nuôi đạt tiêu chuẩn lên chọn cơ sở sản xuất mật ong, địa chỉ uy tín để mua.

Các bạn có thể mua mật ong nguyên chất đảm bảo chất lượng 100% tại địa chỉ : 69 Tuệ Tĩnh, Trần Hưng Đạo, Hạ Long, Quảng Ninh - sản phẩm mật ong của công ty cổ phân Ong mật Việt Ý.

Xem sản phẩm mật ong tại đây.

Chúc các bạn luôn là người tiêu dùng thông thái.

Video giới thiệu VIDEO GIỚI THIỆU

Hỗ trợ trực tuyến HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tư vấn sản phẩm

Hotline: 0968.99.22.55

Tư vấn sản phẩm

Facebook fanpage FACEBOOK FANPAGE

Ý kiến khách hàng Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Trần Thanh Loan Trần Thanh Loan
(Gửi ngày:15/10/2015)

Thật tuyệt vời, những nốt tàn nhang và nám trên da tôi đang mờ dần đi, da sáng hơn hẳn. Đặc biệt cảm giác da mịn màng, căng hơn, tinh thần sảng khoái sau mỗi lần đắp mặt nạ sữa ong chúa lên mặt. Kết hợp với uống sữa ong chúa tươi tôi hết đi tiểu đêm. Sữa ong chúa tươi sản phẩm cực tốt.